แจกสูตรไส้อ่อนย่าง + น้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด ไม่เหนียว เคี้ยวง่าย อร่อยมาก
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ไส้อ่อน 350 กรัม
2. รากผักชี 2-3 ราก
3. กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
4. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5. ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
6. ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
7. ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
10. ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
11. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
12. น้ำเปล่า
วิธีการทำ
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น มาโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อน
2. จากนั้นนำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า โดยใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไปเพื่อดับคาว
4. ทำการต้มน้ำให้เดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที
5. เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่มแล้วให้ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้
6. จากนั้นนำเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ทำการหมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
8. จากนั้นนำไส้อ่อน ที่ผ่านการหมักไว้มาย่างให้สุก คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ
9. เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ แต่เดี๋ยวก่อนมีไส้อ่อนย่างแล้วจะขาดน้ำจิ้มแจ่วไปได้อย่างไร ตามมาดูในขั้นตอนต่อไป
สิ่งที่ต้องเตรียม(สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว)
1. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. พริกป่น 2 ช้อนชา
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงซอย 2-3 หัว
7. ต้อนหอมซอย 1 ต้น
8. ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำการทำ
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย ผสมเข้าด้วยกัน
2. จากนั้นคนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด
3. ทำการใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน
4. เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟคู่กับไส้อ่อนย่างร้อนๆแล้ว
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงสูตรเด็ดวิธีการทำไส้อ่อนย่าง + น้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ดกันไปแล้ว ตอนนี้หลายๆคนคงน้ำลายไหลกันไปเป็นที่เรียบร้อย แล้วจะรออะไรอยู่จัดเตรียมวัตถุดิบและทำตามวิธีการทำด้านบนที่สุดแสนจะทำง่ายกันได้เลย รับรองเหนียวนุ่ม กลมกล่อม พอดีคำ
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)