อากาศร้อนๆ แบบนี้ ใครๆก็อยากทานของกินที่เย็นชื่นใจกันทั้งนั้น แต่ถ้าจะให้เปิดตำราขนมหวานไทยเพื่อทำตามก็อาจจะดูยากเกินไปหน่อย เผลอๆจะไม่อร่อยตามที่หวังไว้ด้วย วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำเมนูของหวานทานง่ายในชื่อ “วุ้นปีโป้นมสด” ที่คุณ Kookai Utaiwan นำมาเสนอไว้ให้ จะหอมหวานชื่นใจมากแค่ไหน ต้องลองไปทำตามกันดู
วัตถุดิบ
1. นมสด (รสหรือยี่ห้ออะไรก็ได้)
2. กะทิ (เพิ่มเติมเพื่อความหวานมัน แต่จะไม่ใส่ก็ได้)
3. ผงวุ้น แนะนำยี่ห้อโทรศัพท์
4. น้ำตาลทราย
5. ปีโป้ หรือเยลลี่ทั่วไป
ขั้นตอนการทำ
1. เทนมและกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง
2. ค่อยๆเทผงวุ้นลงไป คนช้าๆไปในทิศทางเดียวตลอดเวลา จนผงวุ้นละลายหมด
3. ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลทรายตามใจชอบ ใครใช้นมรสหวานอยู่แล้วอาจจะไม่ต้องเติมมาก (พยายามปรุงรสให้หวานกว่าปกติเล็กน้อย เพราะเวลาที่เซตตัวเป็นวุ้นแล้ว ความหวานจะลดน้อยลง)
4. กวนต่อไปจนเดือด จากนั้นปิดเตาและยกลงเทใส่พิมพ์ได้เลย (เพื่อความสวยงามพยายามอย่าให้มีฟองอากาศ)
5. หั่นปีโป้หลากสีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
6. รอให้วุ้นแข็งตัวสักครู่จึงนำเข้าตู้เย็น
7. รอประมาณ 30 นาที ก็ได้ “วุ้นปีโป้นมสด” มาทานเล่นได้เลย
สำหรับใครเทเติมสัดส่วนผงวุ้นไม่พอดี วุ้นไม่ได้ดั่งใจ อาจจะนิ่มไปหรือแข็งไป ให้นำวุ้นที่ไม่ตรงสเปคไปตั้งไฟใหม่ หากนิ่มไปก็เพิ่มผงวุ้น หากแข็งไปก็เพิ่มน้ำ แต่ทางที่ดีให้ศึกษาปริมาณการใส่ผงวุ้นที่ฉลากข้างถุงของแต่ละยี่ห้อซึ่งจะแนะนำไว้อย่างละเอียดอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งทำใหม่หรือมานั่งหัวเสียนะคะ
น่าจะช่วยแก้ร้อนได้เป็นอย่างดีเชียวละ ลองไปทำกันดูได้เลย
................................
ขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก คุณ Kookai Utaiwan
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก mamaexpert.com
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)