วัตถุดิบ
- ปลานิล (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
- น้ำ 2 ลิตร
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกระทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
- ผักสำหรับกินแนม เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก ใบโหระพา ถั่วงอก
- หัวปลี ก้านผักบุ้งไทยซอยลวก ผักกาดดอง เป็นต้น
เครื่องแกงน้ำยา
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกหั่นท่อนเเช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด
- ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
- กระชายขูดเปลือกหั่น 3/4 ถ้วย
- หอมแดงหั่น 1/3 ถ้วย
- กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิปลานิล
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไว้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว ล้างให้สะอาดจนหมดเมือกพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัด ทุบตะไคร้ใบมะกรูดลงไปใส่ปลานิลลงต้มนาน 20นาที หรือจนปลาสุก ปิดไฟ ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ใส่จาน พักไว้ (น้ำต้มปลาเก็บไว้)
3. ทำน้ำพริกเเกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. ตั้งหม้อเทน้ำมันลงไปนิดนึงเอาเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอมจากนั้นเทหัวกระทิลงไปเคียวให้เดือดแตกมันแล้วใส่เนื้อปลาลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นเทหางกระทิลงไปจากนั้นกรองน้ำต้มปลาด้วยกระชอนใส่ในหม้อพอเดือดใ่ส่ใบมะกรูดและลูกชิ้นปลาปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ น้ำตาลและผงปรุง รส ชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดลงไปด้วย เคี่ยวสักครู่ พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสให้เค็มนำ หวานมันกะทิ ปิดไฟค่ะ
..........................................
Cr. อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)