ขนมจีนปลานิลน้ำยากะทิลูกชิ้นปลา



วัตถุดิบ

  • ปลานิล (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
  • น้ำ 2 ลิตร
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
  • หางกระทิ 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
  • ผักสำหรับกินแนม เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก ใบโหระพา ถั่วงอก
  • หัวปลี ก้านผักบุ้งไทยซอยลวก ผักกาดดอง เป็นต้น



เครื่องแกงน้ำยา

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกหั่นท่อนเเช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด
  • ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 3 ต้น
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
  • กระชายขูดเปลือกหั่น 3/4 ถ้วย
  • หอมแดงหั่น 1/3 ถ้วย
  • กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิปลานิล

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไว้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว ล้างให้สะอาดจนหมดเมือกพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัด ทุบตะไคร้ใบมะกรูดลงไปใส่ปลานิลลงต้มนาน 20นาที หรือจนปลาสุก ปิดไฟ ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ใส่จาน พักไว้ (น้ำต้มปลาเก็บไว้)

3. ทำน้ำพริกเเกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

4. ตั้งหม้อเทน้ำมันลงไปนิดนึงเอาเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอมจากนั้นเทหัวกระทิลงไปเคียวให้เดือดแตกมันแล้วใส่เนื้อปลาลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นเทหางกระทิลงไปจากนั้นกรองน้ำต้มปลาด้วยกระชอนใส่ในหม้อพอเดือดใ่ส่ใบมะกรูดและลูกชิ้นปลาปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ น้ำตาลและผงปรุง รส ชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดลงไปด้วย เคี่ยวสักครู่ พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสให้เค็มนำ หวานมันกะทิ ปิดไฟค่ะ

..........................................
Cr. อาหารไทยแท้ แม่ให้มา



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »