สูตรอร่อย การทำปอเปี๊ยะทอด ง่ายมาก!! ต้องลอง!


สูตรเด็ดวิธีการทำปอเปี๊ยะทอด


สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 20 อัน ถ้าทำมากกว่าก็เพิ่มปริมาณตามอัตราส่วนได้เลย)
1.    แผ่นปอเปี๊ยะ20 แผ่น
2.    เนื้อหมูบด 150 กรัม
3.    เห็ดหอมดอกใหญ่แช่น้ำ 10 ดอกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.    ถั่วงอก 300 กรัม
5.    วุ้นเส้นแช่น้ำ 100 กรัมแล้วนำมาตัดเป็นช่วงๆสั้นๆ
6.    กระเทียม 6-7 กลีบ
7.    พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
8.    แครรอทขูด 50 กรัม
9.    กระหล่ำปลีซอยละเอียด 50 กรัม
10.    ไข่ไก่ 2 ฟอง
11.    น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
12.    เกลือ 1 ช้อนชา
13.    ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
14.    น้ำจิ้มไก่ 1 ถ้วย
15.    น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
16.    ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
17.    ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
18.    น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
19.    ผักชี



วิธีการทำ
1.    นำแผ่นปอเปี๊ยะมาตัดให้มีขนาด 10 x 10 ซม หรือตามขนาดที่ต้องการ
2.    นำพริกไทยเม็ดกับกระเทียมรากผักชีโขลกให้ละเอียด
3.    จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะ นำเห็ดหอมที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงทอดในน้ำมันพอเริ่มมีกลิ่นหอม นำพริกไทยรากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยหมูบด
4.    จากนั้นปรุงเครื่องด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
5.    ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปผัดจนสุกแล้วพักไว้
6.    ขั้นตอนการห่อปอเปี๊ยะ: นำแผ่นปอเปี๊ยะวางแผ่ออก ตักไส้ปอเปี๊ยะวางที่มุมด้านใดด้านหนึ่ง แล้วค่อยๆ ม้วนแผ่นปอเปี๊ยะ
7.    จากนั้นใช้ไข่ขาวทาปลายแผ่นปอเปี๊ยะ เพื่อให้ติดกันเก็บมุมทั้งสองด้านให้เรียบร้อย ทำจนหมดไส้หรือหมดแผ่นปอเปี๊ยะที่เตรียมไว้หมด
8.    นำปอเปี๊ยะที่ห่อไปทอด ในน้ำมันใช้ความร้อนปานกลาง จนเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
9.    ตัดเป็นชิ้นๆเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและผักเคียง

สิ่งที่ต้องเตรียม(สำหรับน้ำจิ้ม)
1.    น้ำจิ้มไก่
2.    น้ำตาลทราย
3.    น้ำส้มสายชู
4.    ถั่วลิสงบด
5.    พริกป่น

วิธีการทำ
1.    นำน้ำจิ้มไก่มาผสมกับน้ำตาลทรายแล้วนำตั้งไฟ 2-3 นาที
2.    ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มสายชู
3.    โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด หากชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นเพิ่มได้

หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว  รู้สึกหิวกันแล้วใช่ไหมละ จะรออะไรอยู่ ไปจัดเตรียมของแล้วลงมือทำตามวิธีการทำด้านบนได้เลย จะทำไว้ทานเองหรือทำขายเป็นอาชีพก็ได้



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »