สูตรเด็ดวิธีการทำปอเปี๊ยะทอด
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 20 อัน ถ้าทำมากกว่าก็เพิ่มปริมาณตามอัตราส่วนได้เลย)
1. แผ่นปอเปี๊ยะ20 แผ่น
2. เนื้อหมูบด 150 กรัม
3. เห็ดหอมดอกใหญ่แช่น้ำ 10 ดอกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4. ถั่วงอก 300 กรัม
5. วุ้นเส้นแช่น้ำ 100 กรัมแล้วนำมาตัดเป็นช่วงๆสั้นๆ
6. กระเทียม 6-7 กลีบ
7. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
8. แครรอทขูด 50 กรัม
9. กระหล่ำปลีซอยละเอียด 50 กรัม
10. ไข่ไก่ 2 ฟอง
11. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
12. เกลือ 1 ช้อนชา
13. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
14. น้ำจิ้มไก่ 1 ถ้วย
15. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
16. ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
17. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
18. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
19. ผักชี
วิธีการทำ
1. นำแผ่นปอเปี๊ยะมาตัดให้มีขนาด 10 x 10 ซม หรือตามขนาดที่ต้องการ
2. นำพริกไทยเม็ดกับกระเทียมรากผักชีโขลกให้ละเอียด
3. จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะ นำเห็ดหอมที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงทอดในน้ำมันพอเริ่มมีกลิ่นหอม นำพริกไทยรากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยหมูบด
4. จากนั้นปรุงเครื่องด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปผัดจนสุกแล้วพักไว้
6. ขั้นตอนการห่อปอเปี๊ยะ: นำแผ่นปอเปี๊ยะวางแผ่ออก ตักไส้ปอเปี๊ยะวางที่มุมด้านใดด้านหนึ่ง แล้วค่อยๆ ม้วนแผ่นปอเปี๊ยะ
7. จากนั้นใช้ไข่ขาวทาปลายแผ่นปอเปี๊ยะ เพื่อให้ติดกันเก็บมุมทั้งสองด้านให้เรียบร้อย ทำจนหมดไส้หรือหมดแผ่นปอเปี๊ยะที่เตรียมไว้หมด
8. นำปอเปี๊ยะที่ห่อไปทอด ในน้ำมันใช้ความร้อนปานกลาง จนเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
9. ตัดเป็นชิ้นๆเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและผักเคียง
สิ่งที่ต้องเตรียม(สำหรับน้ำจิ้ม)
1. น้ำจิ้มไก่
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำส้มสายชู
4. ถั่วลิสงบด
5. พริกป่น
วิธีการทำ
1. นำน้ำจิ้มไก่มาผสมกับน้ำตาลทรายแล้วนำตั้งไฟ 2-3 นาที
2. ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มสายชู
3. โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด หากชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นเพิ่มได้
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว รู้สึกหิวกันแล้วใช่ไหมละ จะรออะไรอยู่ ไปจัดเตรียมของแล้วลงมือทำตามวิธีการทำด้านบนได้เลย จะทำไว้ทานเองหรือทำขายเป็นอาชีพก็ได้
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)