เปิดเผยสูตรทำขนมใส่ไส้ ขนมไทย หอม หวาน มัน
วัตถุดิบต่อการทำ 30 ห่อ
- น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา สำหรับไส้
- เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับกะทิ
- มะพร้าวทึนทึกขูด
- แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม
- น้ำใบเตยปั่นละเอียด 300 มิลลิลิตร
- กะทิ 800 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน
- ใบตองเช็ดสะอาด
วิธีการทำ
1. ตัดใบตอง 2 ขนาด ขนาดแรก 4 นิ้ว ขนาดที่สอง 5 นิ้วจากนั้นตัดมุมให้เป็นทรงวงรี
2. นำใบตองไปลนไฟเล็กน้อย
3. นำมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นยาว เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ
4. ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน
5. นำกะทิ 1/4 ของกะทิทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น กลิ่นมะลิ ลงไปในกระทะ
6. จากนั้นเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น
7. ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 นิ้ว
8. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆขนาด 1 นิ้วครึ่งและทำการแผ่แป้งให้แบน
9. นำไส้วางบนแป้งที่แผ่แล้วและทำการห่อไส้ให้มิดชิด
10. นำใบตอง 2 ขนาดมาประกบกันโดยให้นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกัน
11. นำขนมที่ปั้นเรียบร้อยแล้ววางบนใบตองและราดน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
12. จากนั้นจัดใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด
ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนครบ 20 นาที
จนส่วนผสมแห้ง จากนั้นก็ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
เสร็จแล้วให้คลุมด้วยพาสติกแรป
คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด
ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
13. นำขนมใส่ไส้ที่ห่อด้วยใบตองเรียบร้อยแล้วไปนึ่งด้วยน้ำร้อนที่เดือดเป็นเวลา 30 นาที
14. พักขนมไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นก็เตรียมรับประทาน
หลังจากที่อ่านกันแล้ว ไม่อยากเกินไปใช่ไหมละ สำหรับสูตรการทำขนมใส่ไส้
ใครต้องการที่จะลองทำก็สามารถทำตามสูตรด้านบนได้เลยจะทำไว้ทานเองหรือทำเพื่อเป็นอาชีพก็ได้
......................................................
ข้อมูลและภาพ สมัครงานราชการ
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)