เผยสูตรทำขนมใส่ไส้ ขนมไทย หอม หวาน มัน ทำขายก็ได้นะ!!


เปิดเผยสูตรทำขนมใส่ไส้ ขนมไทย หอม หวาน มัน


วัตถุดิบต่อการทำ 30 ห่อ

  • น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา สำหรับไส้
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับกะทิ
  • มะพร้าวทึนทึกขูด
  • แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม
  • น้ำใบเตยปั่นละเอียด 300 มิลลิลิตร
  • กะทิ 800 มิลลิลิตร
  • แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
  • กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
  • ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน
  • ใบตองเช็ดสะอาด



วิธีการทำ
1. ตัดใบตอง 2 ขนาด ขนาดแรก 4 นิ้ว ขนาดที่สอง 5 นิ้วจากนั้นตัดมุมให้เป็นทรงวงรี

2. นำใบตองไปลนไฟเล็กน้อย

3. นำมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นยาว เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ

4. ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน

5. นำกะทิ 1/4 ของกะทิทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น กลิ่นมะลิ ลงไปในกระทะ

6. จากนั้นเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น

7. ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 นิ้ว

8. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆขนาด 1 นิ้วครึ่งและทำการแผ่แป้งให้แบน

9. นำไส้วางบนแป้งที่แผ่แล้วและทำการห่อไส้ให้มิดชิด

10. นำใบตอง 2 ขนาดมาประกบกันโดยให้นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกัน

11. นำขนมที่ปั้นเรียบร้อยแล้ววางบนใบตองและราดน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ

12. จากนั้นจัดใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด
ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนครบ 20 นาที
จนส่วนผสมแห้ง จากนั้นก็ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
เสร็จแล้วให้คลุมด้วยพาสติกแรป
คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด
ปิดไฟพักไว้ให้เย็น

13. นำขนมใส่ไส้ที่ห่อด้วยใบตองเรียบร้อยแล้วไปนึ่งด้วยน้ำร้อนที่เดือดเป็นเวลา 30 นาที

14. พักขนมไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นก็เตรียมรับประทาน

หลังจากที่อ่านกันแล้ว ไม่อยากเกินไปใช่ไหมละ สำหรับสูตรการทำขนมใส่ไส้
ใครต้องการที่จะลองทำก็สามารถทำตามสูตรด้านบนได้เลยจะทำไว้ทานเองหรือทำเพื่อเป็นอาชีพก็ได้

......................................................
ข้อมูลและภาพ สมัครงานราชการ



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »