ประโยชน์เน้นๆของ “ข้าวเหนียวดำ” พร้อมแนะวิธีนึ่งข้าวเหนียวดำอย่างไรให้นุ่มอร่อย


ประเทศไทย เป็นประเทศหนึ่งที่ปลูกข้าวได้อันดับต้นๆของโลก ซึ่งหากพิจารณาแล้วพันธุ์ข้าวที่เพาะปลูกในประเทศไทยก็มีหลากหลายพันธุ์  ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์และประโยชน์ที่แตกต่างกันไป
หากคุณตั้งใจจะรับประทานข้าวเหนียวแล้ว เราอยากแนะนำให้คุณทานข้าวเหนียวที่เป็นสีมากกว่าข้าวเหนียวสีขาว เพราะนอกจากข้าวอร่อยที่จะได้รับแล้ว การรับประทานข้าวเหนียวสียังไม่รับสารอาหารที่สำคัญมากๆอีกด้วย


ข้าวเหนียวดำก็ถือเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มสีดำๆโอบล้อมอยู่ภายนอก และส่วนนี้นี่เองที่เป็นจุดสำคัญที่ให้ประโยชน์อย่างสูงต่อร่างกาย เนื่องจากเยื่อสีดำที่หุ้มเมล็ดข้าวเหล่านี้มีสารสำคัญอย่าง แกมมา-โอไรซานอล (gamma oryzanol) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (antioxidant) ประโยชน์ของมันมีดังนี้




ประโยชน์ของข้าวเหนียวดำ
1. การบริโภคข้าวเหนียวดำเป็นประจำ มีส่วนในการช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และช่วยเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี (HDL) ในเลือด ทั้งนี้ ไม่นับรวมกับกะทิที่ราดบนข้าวเหนียวดำนะคะ เพราะอาจทำให้คุณอ้วนขึ้นกว่าเดิมได้

2. การบริโภคข้าวเหนียวดำเป็นประจำ มีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารและการรวมตัวของเกล็ดเลือด

3. การบริโภคข้าวเหนียวดำเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะ มีผลต่อการลดนํ้าตาลในเลือดและเพิ่มระดับของฮอร์โมนอินซูลิน ของคนเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกทั้งยังช่วยกระตุ้น Growth Hormone ในร่างกายได้ดีกว่าข้าวเหนียวขาวทั่วไปด้วย

4. การบริโภคข้าวเหนียวดำเป็นประจำ จะช่วยให้ได้รับสารสีที่สำคัญอย่าง “แอนโทไซยานิน (anthocyanin)” ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยระบบการหมุนเวียนโลหิต และชะลอการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย


นอกจากนี้ ยังพบสารอาหารอื่นๆอีกมากมายในเมล็ดข้าวเหนียวดำ  ได้แก่ กรดอะมิโนไลซีน (lysine) ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามิน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะส่งเสริมให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ ชะลอการแก่ของเซลล์ และช่วยสนับสนุนระบบการทำงานของประสาท หัวใจ และกล้ามเนื้อได้ดียิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ เราจึงอยากให้คุณหันมารับประทานข้าวเหนียวดำให้มากกว่าการทานข้าวเหนียวขาว เพราะนอกจากจะมีประโยชน์มากกว่าแล้ว ข้าวเหนียวดำยังมีรสชาติและกลิ่นหอมที่มากกว่าด้วย ซึ่งสีของข้าวเหนียวดำก็มีคุณค่า ปลอดภัย และมีประโยชน์ เพราะเต็มไปด้วยสารสีม่วงที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ไม่แพ้กับพวกข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้เลย


รู้ถึงประโยชน์กันไปแล้ว มาลองศึกษาวิธีการนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อยกันบ้างดีกว่า

เคล็ดลับสำคัญของการนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อยจะแตกต่างจากการนึ่งข้าวเหนียวขาวทั่วไป ซึ่งก็คือ “การต้มน้ำให้เดือดแล้วเทน้ำต้มเดือดใหม่ๆลงแช่ข้าวสารเหนียวดำให้ท่วม น้ำร้อนจะช่วยให้เยื่อที่หุ้มเมล็ดข้าวเหนียวดำนิ่มลง แช่ทิ้งไว้เช่นนี้ 1 คืน ก่อนนำไปนึ่ง”


เมื่อแช่มา 1 คืน แล้ว ให้นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุกด้วยวิธีตามปกติ ใช้เวลาเพียงไม่นานก็จะได้ข้าวเหนียวดำที่นุ่มเหนียว อร่อย และน่ารับประทานตามที่ต้องการ
ในขั้นตอนการนึ่ง อาจผสมข้าวเหนียวขาวลงไปนึ่งในหม้อเดียวกันในอัตราข้าวเหนียวขาว 2 ส่วนต่อข้าวเหนียวดำ 1 ส่วน ก็ได้ จะช่วยให้ได้ข้าวเหนียวนุ่มอร่อยไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรแช่นำข้าวเหนียวขาวรวมกับข้าวเหนียวดำเพราะจะทำให้ข้าวเหนียวขาวแฉะ และไม่น่ารับประทาน

แล้วจะรอช้าทำไมละค่ะ หันมาทานข้าวเหนียวดำกันเถอะ…

.........................................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก สุขภาพน่ารู้.com และ http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=6741&s=tblrice



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »