น้ำพริกกะปิทำง่ายอร่อยต้องทำแบบนี้!!?
พ่อครัวแม่ครัวหลายๆคนคงเคยทำน้ำพริกกะปิดกันในครอบครัวใช่ไหมคะ ยิ่งรับประทานคู่กับผักต้มแล้วล่ะก็ อร่อยสุดๆแถมยังมีประโยชน์อีกต่างหาก แต่วันนี้เราจะมี 4 สูตรการทำน้ำพริกกะปิง่ายๆแถมอร่อยมาฝากกันด้วยล่ะค่ะ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ไปอ่านกันเลย
สูตรที่ 1
วัตถุดิบ
1.กะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม 300 กรัม
2.กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
3.กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
4.พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม
5.มะเขือเปราะ 50 กรัม
6.มะอึก 50 กรัม
7.น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน
2.ใส่มะเขือเปราะ โดยมะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยเป็นเสี้ยวๆ
3.โขลกมะเขือเปราะเบาๆให้เข้ากับกะปิ พริกขี้หนู และกุ้งแห้งที่โขลกไว้ตอนแรก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
อาจจะใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดไปด้วยก็ได้นะคะเพื่อความหอมของกะปิแต่รสชาตินั้นจะออกขมๆฝาดนิดหน่อย แต่เมื่อรวมกับกะปิและส่วนผสมอื่นก็เข้ากันได้ดีเลยล่ะค่ะ
แนะนำให้รับประทานคู่กับปลาทอดนะคะ อาจจะเป็นปลาทูก็ได้ที่เรานิยรับประทานกัน หรือปลาชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
สูตรที่2
วัตถุดิบ
1.กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ โดยการเผากะปินั้นเผาให้หอมพอนะคะไม่ต้องไหม้
2.กระเทียมซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา
5.มะอึกหั่นเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ลูกกระสังข์ไส้ใน 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
10.มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน
2.ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวง
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
สูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับผักต้มราดกะทิ เช่นถั่วพู ตลึง หรือผักสดต่างๆ หรือจะรับประทานคู่กับปลาทอกเหมือนสูตรที่แล้วก็ได้นะคะ จะบอกว่าสูตรนี้สามารถใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกัน
สูตรที่3
วัตถุดิบ
1.พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม
2.หอมแดง 300 กรัม
3.กระเทียม 150 กรัม
4.กะปิใส่ในใบตองเผาพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ
5.มะขามเปียก 300 กรัม
6.น้ำตาลปีบ 100 กรัม
7.เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
8.กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม
9.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ไปล้างน้ำสะอาด
2.นำไปคั่วน้ำมันให้พอสุก แล้วนำขึ้นมาพักไว้ก่อน
3.นำมะขามมะละลายน้ำ
4.นำกุ้งนาไปต้ม
5.กุ้งนาที่ต้มเสร็จให้นำมาโขลกให้ละเอียด
6.นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกรวมกันจนละเอียดแล้วนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม
7.ใส่กุ้งนาที่โขลกละเอียดลงตามไป และผัดต่อจนเป้ฯเนื้อเดียวกันกับน้ำพริก
8.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
แค่นี้ก็เราก็ได้น้ำพริกกุ้งนาเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ น้ำพริกกุ้งนาสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานเลยนะคะ สูตรนี้สามารถรับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้มก็ได้ด้วยเหมือนกันค่ะ
สูตรที่4
วัตถุดิบ
1.กะปิดี ห่อใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียม 1 หัว
3.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
4.น้ำมะนาว 1 ผล
5.น้ำปลา 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
7.มะเขือพวง 10 เม็ด
8.มะอึกขูดขน โดยหั่นละเอียด 1 ลูก
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนู ตามด้วยมะอึก มะเขือพวงตาม โดยโขลกไม่ต้องละเอียดมากนัก
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
สำหรับสูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ผักสด ปลาทูทอด รับรองอร่อยสุดๆไปเลยล่ะค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างคะพ่อบ้านแม่บ้าน สูตรน้ำพริกกะปิที่เรานำมาฝากกันไม่ใช่แค่สูตรเดียวนะคะมีตั้ง 4 สูตรเลยนะคะ แต่ละสูตวัตถุดิบหาไม่ยากและวิธีการทำก็ง่ายอีกด้วย ลองนำไปทำกันทั้ง 4 สูตรเลยนะคะ รสชาติเป็นยังไงมาบอกกันบ้างนะคะ
..............................................
ที่มา สมัครงานราชการ
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)