ต้มจับฉ่าย..กินได้กินดี พร้อมสูตร!!


สูตรไม่ลับ วิธีทำต้มจับฉ่าย ที่อุดมไปด้วยประโยชน์


อุปกรณ์

  • หม้อ
  • ครก
  • กระทะ+ตะหลิว


ส่วนผสม
      1. รากผักชี 2 ชิ้น
      2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
      3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
      4. กระดูกอ่อนหมูเป็นชิ้น 200 กรัม
      5. หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว
      6. น้ำมันพืชสำหรับผัด
      7. เห็ดหอมสด 5 ดอก
      8. ผักต่าง ๆ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) น้ำหนักรวม 500 กรัม เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี,
           ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ)
      9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
      10. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
      11. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีการทำ
จัดเตรียมน้ำลงหม้อ ตั้งไฟจนเดือดและใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวประมาณ 20 นาที จากนั้นตามด้วยหัวไชเท้าลงไปต้มจนเดือด และลดไฟอ่อนลง เพื่อเตรีนมทำขั้นตอนต่อไป
นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยใส่ในครกและโขลกให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันในกระทะ ไฟปานกลางและนำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมจากนั้นใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก และลดไฟลง ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตาแล้วพักไว้
ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

หลังจากที่อ่านสูตรการทำต้มจับฉ่ายกันไปแล้ว ง่ายใช่ไหมละ วิธีการทำ อุปกรณ์และส่วนผสมก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร  เย็นนี้ไม่รู้จะกินอะไร ก็ออกไปจ่ายตลาดลองซื้อส่วนผสม มาทำตามวิธีด้านบนก็จะได้ต้มจับฉ่ายร้อนๆทานพร้อมข้าวสวยคงอร่อยน่าดูแถมอุดมไปด้วยประโยชน์จากผักต่างๆอีกด้วย


........................................
ข้อมูลและภาพ สมัครงานราชการ



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »