วิธีทำไข่ตุ๋นแนวใหม่ 6 สูตรไม่ซ้ำเดิม เมนูไข่อินดี้ ทำเป็นอาหารเช้าอิ่มเบา ๆ ขั้นตอนง่ายจนกล้วยเรียกพี่เชียวล่ะ สตาร์ท !
หลายคนคงเคยกินไข่ตุ๋น เมนูไข่สุดฮิตกันมาหลายครั้งหลายครา เชื่อว่าเพื่อน ๆ ต้องรู้สึกเบื่อบ้างในบางอารมณ์ แต่ด้วยเนื้อที่นิ่มนุ่มทำเอาต้องยอมใจเขาล่ะ เอาอย่างนี้แล้วกันเพื่อให้กินอาหารจานไข่อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น อยากให้ได้มาชิมไข่ตุ๋นมีสไตล์กัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำ 6 สููตรไข่ตุ๋นแนวใหม่ รับรองมีที่นี่ที่เดียว แล้วทุกมื้อไข่จะมีสีสันมากกว่าเดิม
1. ไข่ตุ๋น 5 สี
เว่อร์วังอลังการมาก ๆ สำหรับเมนูไข่ตุ๋นสูตรแรกนั่นคือ ไข่ตุ๋น 5 สี สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน เนื้อไข่เนียนนุ่มผสมผสานคุณค่าจากผัก 5 สี ได้แก่ เห็ดหอม แครอท ฟักทอง หอมหัวใหญ่ และต้นหอม [คลิกอ่าน ผัก ผลไม้ 5 สี ดีมีประโยชน์] เพิ่มไอโอดีนจากเนื้อกุ้งสับ หน้าตาดูดีไฮโซจริง ๆ พรุ่งนี้เช้าจัดเลยดีกว่า
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น 5 สี
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- กุ้งสับ 3 ตัว
- เห็ดหอมหั่นบาง 2 ดอก
- แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- ฟักทองหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า สำหรับนึ่ง
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
วิธีทำไข่ตุ๋น 5 สี
- ผสมไข่ไก่ ไข่ขาว และน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงาตีให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่ 2 รอบ
- เตรียมถ้วยดินเผาที่ทนความร้อน 100 องศาเซลเซียส ใส่กุ้งสับ เห็ดหอม แครอท ฟักทอง และหอมหัวใหญ่ลงไป ตักไข่ที่กรองเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในถ้วย
- นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือดเรียงถ้วยใส่ในลังถึง ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลางประมาณ 15-18 นาที ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
--------------------
2. ไข่ตุ๋นหมูพุดดิ้ง
เพื่อน ๆ คงติดใจเมนูไข่ตุ๋นหมูสับที่ใส่หมูสับลงไปผสมกับไข่เลยใช่ไหมคะ แต่สำหรับวิธีทำไข่ตุ๋นที่กำลังจะนำเสนอต่อไปอินดี้กว่านั้น ด้วยการจับไข่ตุ๋นหมูสับแปลงร่างเป็นหมูพุดดิ้ง สูตรจากคุณชื่อนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาทำตามกันเลยดีกว่าด้วยการเอาหมูบดกรุลงไปในถ้วยแล้วเทส่วนผสมไข่ตามลงไป จากนั้นก็เอาไปนึ่ง ก่อนเสิร์ฟก็โรยต้นหอมซอยเพิ่มความหอมหน่อย คราวนี้เพื่อน ๆ จะได้กินหมูเต็มปากเต็มคำผสมผสานกับเนื้อไข่ตุ๋นนุ้มนุ่มกันแล้วจ้า
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นหมูพุดดิ้ง
- หมูบด (ต้องใช้หมูบดเท่านั้น เพราะถ้าหมูสับจะมีช่องว่างเยอะทำให้น้ำจากส่วนผสมไข่ไหลออกมา)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า
- ซีอิ๊วขาว 2 หยด
- ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำไข่ตุ๋นหมูพุดดิ้ง
1. ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ในถ้วยสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
2. ปรุงรสหมูบดเล็กน้อย จากนั้นนำไปกรุลงในถ้วย (ตามภาพ)
3. ตีไข่ไก่พอแตก เติมน้ำเปล่า 2 เท่าของปริมาณไข่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน (เคล็ดลับคือ ใช้เปลือกไข่ทั้ง 2 ฉีกแล้วตวงน้ำ 2 ครั้ง) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (ตัวไข่ปรุงรสอ่อน ๆ นะครับ เดี๋ยวน้ำของเนื้อหมูจะออกมาแจมเพิ่มความเค็ม ผมเหยาะซีอิ๊วขาวไป 2 หยด)
4. เทส่วนผสมไข่ไก่ลงในถ้วยหมูบด
5. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มจนเดือดแล้วเบาไฟลง ใส่ถ้วยไข่วางลงในหม้อ (วิธีนี้สำหรับคนไม่มีลังถึง) ปิดฝาหม้อแล้วนึ่งนานประมาณ 30 นาที
6. พอครบเวลา เปิดฝาออก ใช้ส้อมจิ้มลงไปเพื่อเช็กความสุก ถ้ามีน้ำใส ๆ ไม่มีน้ำขุ่นออกมาเป็นอันใช้ได้ ยกหมูพุดดิ้งออกจากหม้อ พร้อมเสิร์ฟ
7. หรือใช้จานปิดบนหมูพุดดิ้งแล้วคว่ำลง นำหมูพุดดิ้งออกจากถ้วย โรยต้นหอมซอย ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
---------------------------------
3. ไข่ตุ๋นทอด
เก๋ได้อีกสำหรับเมนูไข่ตุ๋นทอดสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 2163442 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เอาไข่ตุ๋นที่สุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นแล้วเอาไปชุบแป้งเสร็จแล้วก็เอาไปทอดอีก ว้าว... กรอบนอกนุ่มใน หอมฉุย จะกินเพียว ๆ จิ้มกับซอสพริก หรือน้ำจิ้มไก่ก็เหมาะ ข้าวสวยไม่ต้องค่ะ
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นทอด
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- พริกไทยป่น
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย
- ผักชีซอย
- น้ำมะนาวเล็กน้อย
- พริกขี้หนู (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- หมูสับ หรือกุ้งสับ (ถ้ามี)
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำเย็นจัด
- พริกไทยป่น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
1. ตีไข่ไก่ 3 ฟอง พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ต้นหอม ผักชี น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำซุป หมูสับ หรือกุ้งสับให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมไข่ไปตุ๋นให้สุก พักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด เติมพริกไทยป่น และไข่ไก่ 1 ฟองลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4. นำไข่ตุ๋นที่หั่นไว้ลงไปชุบแป้งให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลางจนกรอบ ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มไก่
-------------------------------------
ไข่ตุ๋นสไตล์ไทยใส่ชามธรรมดา ๆ ใครเขาก็ทำกันบ่อยดูไม่แปลกใหม่อินดี้เท่าไร ต้องนี่เลยมาเจอกับเมนูไข่ตุ๋นหม้อดินเกาหลีสูตรจาก TheSquishyMonster จับส่วนผสมทั้งหมดลงไปตุ๋นในหม้อดินทำให้ร้อนจนคำสุดท้าย ช้าก่อน อย่าเพิ่งลงมือทำ ขอบอกอีกเคล็ดลับความอร่อยเอาไว้ก่อนคือ ใส่ส่วนผสมไข่ลงไปคนในน้ำซุปไก่ที่กำลังเดือด เมื่อสุกแล้วจะได้ไข่ตุ๋นเนื้อฟูนุ่ม ไม่ได้เนียนเหมือนที่คุ้นเคย แต่อร่อยไปอีกแบบนะจ๊ะ
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นหม้อดินเกาหลี
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- ไข่เป็ด 3 ฟอง (หรือไข่ไก่)
- ครีมสด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- พริกไทยดำบด
- ต้นหอมซอย
- แครอทซอย
- พริกซอย
- หม้อดิน
วิธีทำไข่ตุ๋นหม้อดินเกาหลี
1. ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อดิน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2. ตอกไข่ใส่ลงในอ่างผสมตีผสมจนเข้ากัน ค่อย ๆ เทครีมสดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำบดตีให้เข้ากัน ใส่แครอท ต้นหอมซอย และพริกซอยลงไปคนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมไข่ใส่ลงในหม้อดินที่มีน้ำเดือด ใช้ตะกร้อมือคนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดฝา ตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนไข่สุก ปิดไฟ ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
-----------------------------
อย่าเพิ่งเศร้าใจกันไปนะคะ ถ้าไม่มีหม้อดินก็ไม่เป็นอะไร เรามีเมนูไข่ตุ๋นหม้อสูตรจาก KBS World TV ที่ใช้หม้อธรรมดาทำได้สบาย ๆ ทีเด็ดก็อยู่ตรงคนส่วนผสมไข่ในน้ำซุปไก่ที่กำลังเดือดในหม้อ พอสุกแล้วจะได้สัมผัสเนื้อไข่ฟูนุ่มไม่แพ้ไข่ตุ๋นหม้อเกาหลีเลยค่ะ เย่ลงมือทำกันเลย
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นหม้อ
- น้ำซุปไก่
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เกลือป่นเล็กน้อย
- ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นหม้อ
1. ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด
2. ตีผสมไข่ไก่จนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ โรยต้นหอม เทลงในน้ำซุปไก่ที่เดือด ค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากัน ตุ๋นจนไข่สุก ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 14 เมนูไข่สุดแนว แปลกดีแต่กินได้ อร่อยด้วย
-----------------------------
6. มาม่าไข่ตุ๋น
ลองเติมมาม่าต้มยำน้ำข้นสุดแซ่บที่เราเคยแต่ฉีกซองใส่น้ำร้อนแล้วยกซดเข้าไปผสมกับไข่ตุ๋นให้อร่อยมากขึ้นแถมยังอิ่มท้องมากขึ้นด้วย ที่สำคัญคือทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ สูตรจาก คุณ Earth MaMai สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำสะอาด 2 เท่าของไข่ (ใส่เต็มถ้วยไปเลยไม่ต้องกลัวเยอะไปครับ)
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง (หรือตามชอบ) 1 ซอง
- เนื้อสัตว์ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
หมายเหตุ : ระวังเรื่องกะปริมาณน้ำให้ดี ๆ นะครับ ให้ใส่จนเหลวเลย มีหลายท่านส่งไลน์มาให้ดู ใส่น้อยมันแห้งไปครับ
วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋น
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย (ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) เติมน้ำสะอาดลงไป
2. ใส่เครื่องปรุงรสมาม่าลงไป คนให้เข้ากัน
3. หักเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ลงไป
4. ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ นานประมาณ 3.30 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เราผสม)
หมายเหตุ : หากไม่มีไมโครเวฟสามารถน้ำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
5. นำออกจากเตาไมโครเวฟ อร่อยพร้อมเสิร์ฟ
เพิ่มพลังยามเช้ากันด้วย 6 สููตรไข่ตุ๋นแนวใหม่กันเถอะค่ะ แต่ละสูตรอินดี้ทั้งนั้น ทำง่าย ๆ ขั้นตอนไม่ยุ่ง ดัดแปลงสูตรได้ตามชอบ กินกับข้าวสวย หรือกินเพียว ๆ ก็ตามชอบใจเลยค่ะ
คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 วิธีทำไข่ตุ๋นแนวใหม่ เปลี่ยนเมนูไข่ให้อินดี้แบบไม่ซ้ำใคร ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ที่มา : http://cooking.kapook.com/
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)