วิธีทำต้มจับฉ่ายหม้อเด็ด!!


รู้มั้ยคะว่าความจริงแล้ว จับฉ่ายหมายถึงการนำสิ่งที่มีใกล้ไม้ใกล้มือมาผสมรวมกัน จึงไม่ต่างอะไรกับต้มจับฉ่ายที่เห็นได้บ่อยๆตามร้านอาหารประเภทข้าวต้มเพราะในหม้อจับฉ่ายนั้นทีสารพัดผักต้มรวมกันและเนื่องจากมันมีแต่ผัก การปรุงอาหารจานนี้ให้อร่อยคงไม่ง่ายเลย แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมานำเสนอเหล่าแม่บ้านให้จับฉ่ายกลายเป็นอาหารที่ทำง่ายไม่ยุ่งยากแถมยังอร่อยรสชาติกลมกล่อมออกเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ รับรองว่าอร่อยเหาะเลยทีเดียว





วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ในการทำต้มจับฉ่ายมีดังต่อไปนี้

1.    กะหล่ำปลี 1 หัว (เลือกหัวที่ใหญ่ๆ มีน้ำหนักหน่อยนะครับ ใบด้านนอกต้องเลือกที่มีสีเขียวอ่อนออกขาว)

2.    ผักกาด 800 กรัม (ควรเลือกที่มีสีเขียวสดและไม่เหี่ยว เพราะจะทำให้ต้มจับฉ่ายของเรากรอบน่ารับประทาน)

3.    ผักกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม (ควรเลือกต้นที่ใบกลม ก้านไม่ยาวมาก)

4.    ผักคะน้า 1 กิโลกรัม (ควรเลือกที่ใบมีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว)

5.    หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่ (ให้เลือกซื้อหัวที่เนื้อแน่น ไม่มีรอยช้ำ)

6.    ซี่โครงหมู (สำหรับทำให้น้ำซุปอร่อยและกลมกล่อมมากขึ้น)

7.    รากผักชี 5 ราก

8.    พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา

9.    กระเทียม

10.    ซีอิ๊วขาว

11.    น้ำตาลปี๊บ (ไม่ควรใช้นำตาลทราย เพราะหวานแหลมเกินไป)

12.    เกลือ (ไม่ควรใช้น้ำปลาเพราะจำทำให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว)

ขั้นแรก นำเอา รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือถ้าแม่บ้านคนไหนสะดวกใช้เครื่องปั่นก็ไม่ว่ากันค่ะ สะดวกดีด้วย จากนั้นเมื่อโขลกเสร็จแล้ว ให้ตั้งกระทะให้ร้อนนำเอาส่วนผสมที่โขลกไว้ นำไปผัดในกระทะจากนั้นตามด้วยซี่โครงหมู ผัดจนหมูสุก โดยระหว่างที่ผัดให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เพื่อป้องกันกระทะไหม้ จากนั้นนำผักต่างๆที่ล้างและหั่นให้เรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดกับหมูและเครื่องปรุงในกระทะ พร้อมเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ค่อยผัดจนผักสุก จากนั้นตักพักไว้ ต่อมาต้มน้ำประมาณครึ่งหม้อ ด้วยไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยเกลือพอประมาณ จากนั้นให้เทเครื่องที่เราผัดไว้ในขั้นตอนที่แล้วลงในหม้อค่ะ ใส่ซีอิ๊วขาวอีกนิดหน่อย แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆ หากมีฟองออกมามากให้หมั่นตักทิ้ง เพื่อให้น้ำซุปที่ได้ดูใสน่ารับประทาน เมื่อผักในหมอเริ่มยุบตัวก็เติมเกลือกับน้ำตาลปี๊บ แล้วปรุงตามใจชอบจนได้รสที่พอใจเลยค่ะ เพียงเท่านี้ต้มจับฉ่ายของคุณก็เสิร์ฟแล้วค่ะ

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งในการทำต้มจับฉ่ายให้อร่อยนั้น เครื่องปรุงรสหวานนั้นควรใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะให้รสที่หวานละมุนกว่าน้ำตาลทราย และเครื่องปรุงรสเค็มนั้นควรใช้เกลือแทนน้ำปลา เพราะน้ำปลานั้นจะให้กลิ่นคาว ทำให้ต้มจับฉ่ายของเราไม่หอมเท่าที่ควรค่ะ



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »