ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารของภาคกลางที่มีรสชาติครบเครื่องมากๆ เพราะเมนูข้าวคลุกกะปินั้นมีเครื่องเคียงที่หลากหลาย แต่ความหลากหลายกลับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ความหอมของข้าวที่มีกลิ่นความเค็มจากกะปิกุ้งแท้ ความหวานจากหมูหวาน ความเปรี้ยวจากมะม่วงเปรี้ยว และความเผ็ดจากพริกสวนซอย
เราจึงขอนำเสนอสูตรทำข้าวคลุกกะปิแบบฉบับง่ายๆมาฝากกัน บอกเลยว่าห้ามพลาด!
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
– ข้าวสวย 6 ถ้วย
– เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ประมาณ 2 ขีด (แนะนำเป็นเนื้อหมูสามชั้นจะอร่อยกว่า)
– กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำกะปิที่ใช้ควรเป็นกะปิกุ้งแท้)
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
– หอมซอย 4-5 หัว
– กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
– กุ้งแห้งโขลกให้ละเอียด ประมาณ 1/4 ถ้วย
– มะนาว ประมาณ 2 ลูก
– มะม่วงเปรี้ยว ซอยประมาณ 1-2 ลูก
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– ผักชี 1 ต้น
– พริกสวนซอย 2-3 เม็ด
– แตงกวา 3 ลูก
เมื่อได้ส่วนผสมทั้งหมดในการทำข้าวคลุกกะปิเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มลงมือทำกันเลย
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
1. ยีข้าวให้กระจายแตกตัวออกจากกัน พยายามอย่าทำให้ข้าวหัก เพราะจะทำให้ข้าวเละไม่สวยและดูไม่น่ากิน (เคล็ดลับที่จะทำให้ข้าวดูเป็นเม็ดน่ากิน คือ ก่อนจะลงมือยีข้าว ควรใช้มือจุ่มน้ำให้พอเปียกก่อน)
2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนชา
3. น้ำมันเริ่มร้อนก็ทำการเจียวไข่ให้เป็นแผ่นบางๆ เสร็จแล้วก็นำไข่เจียวที่ได้มาม้วนหั่นให้เป็นฝอยๆ
4. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลืองหอม (น้ำมันใส่ไม่ต้องเยอะมาก ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะกำลังดี) แล้วจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัด ตามด้วยกะปิ ผัดจนมีกลิ่นหอม
5. ใส่น้ำตาล กุ้งแห้งตามลงไป ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วลองชิมรสดู ถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาเพิ่มลงไปสักเล็กน้อย
6. ใส่ข้าวลงไปผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว จึงยกลงจากเตา
7. ใส่มะม่วงเปรี้ยว หอมแดงซอย แล้วคลุกให้เข้ากัน
8. ตักเสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีลงบนข้าวสักเล็กน้อย วางไข่ม้วนฟอย, พริกสวนซอย มะม่วงเปรี้ยวซอย, แตงกวา, มะนาวผ่าซีก โดยทั้งหมดนี้ให้จัดไว้รอบๆจาน เป็นเหมือนการแต่งจานให้ดูมีศิลปะ จะได้ดูน่ารับประทานเพิ่มขึ้น แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วจ้า.
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)