สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับกับคอหมูย่างสุดฟินแถมด้วยน้ำจิ้มแจ่วที่สุดแสนจะเข้ากัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. .เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม ( เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูหรือหมูติดมัน,หมูสันนอก)
2. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ½ ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
7. พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9. ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. จัดเตรียมเครื่องหมักคอหมู โดยการโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วย
2. ทำการแล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร
3. จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว และใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน
4. หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว
5. เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางๆเป็นชิ้นพอดีคำ
6. จากนั้นจัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ผักที่ไว้ใช้ตกแต่งจานและทำการโรยหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเพียงเท่านี้พร้อมเสิร์ฟ
แต่เดี๋ยวก่อนมีคอหมูย่างแล้ว จะไม่มีน้ำจิ้มแจ่วสูตรอร่อยทานคู่กัน มันก็คงดูแปลกๆใช่ไหมละ วันนี้เราจึงบอกสูตรการทำน้ำจิ้มแจ่วที่ไว้ทานคู่กับคอหมูย่าง มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 1 หัว
4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
6. พริกป่น 1 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. นำน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก ผสมเข้าด้วยกัน
2. จากนั้นลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก)
3. ทำการใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน
4. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มแจ่วไว้เสิร์ฟพร้อมกับคอหมูย่างสูตรอร่อย
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว หลายคนคงเกินอาการท้องร้องกันเป็นแถว เพราะคอหมูย่างเป็นอาหารที่ใครๆหลายคนโปรดปราน แล้วจะรออะไรอยู่จัดเตรียมวัตถุดิบและทำตามวิธีการด้านบนได้เลย รับรองฟินกับรสชาติไปอีกนาน
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)