กีวีวันละ 1 ลูก โอ้โห ประโยชน์มากมาย
กีวีได้ชื่อว่ารวมรสชาติของผลไม้ 3 ชนิด เข้าไว้ด้วยกัน ทั้ง พีช (peach) สตอว์เบอร์รี่ (strawberry) และเมลอน (melon) แถมยังเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะมีสารแอนติออกซิแดนต์มากที่สุดชนิดหนึ่ง” ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอี ช่วยต้านมะเร็ง และปกป้องเซลล์จากการทำลายของฟรีแรดิคัล ซึ่งเป็นสาเหตุของความชราและโรคจากความเสื่อม
การรับประทานกีวีสด 1 ผลใหญ่ จะได้รับวิตามินซีปริมาณสูง เพียงพอกับความต้องการของร่างกายใน 1 วัน นอกจากนี้ กีวี ยังเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินอี โพแทสเซียม และใยอาหาร ต่างจากผลไม้ส่วนใหญ่ที่มีสารอาหารเหล่านี้ไม่ครบทุกชนิด”
กินกีวีต้านโรคหืด อาการหายใจติดขัด น้ำมูกไหล ไอเรื้อรัง
1. วารสาร Thorax รายงานการศึกษาในเด็กชาวอิตาลีอายุระหว่าง 6-7 ปี ที่มีอาการของโรคหืด จำนวน 18,737 คน พบว่า กลุ่มเด็กที่กินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หรือกินผลกีวีสดสัปดาห์ละ 5-7 ครั้ง อาการของโรคหืดลดลง โดยอาการหายใจเสียงวี้ด ๆ (wheezing) ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจตีบแคบลง 44 เปอร์เซ็นต์
2. อาการหายใจเร็ว สั้น จนทำให้รู้สึกเหนื่อย (Shortness of breath) ลดลง 32 เปอร์เซ็นต์
3. ไอเวลากลางคืน (night time cough) ไอเรื้อรัง (chronic cough) และน้ำมูกไหล (runny nose) ลดลงประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มเด็กที่กินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หรือกินผลกีวีสดน้อยกว่าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว รออะไรกันอยู่รีบไปหาซื้อกีวีมารับประทานกันดีกว่า ทานกีวีสดวันละ 1 ผลเพื่อสุขภาพที่ดีของเราและคนในครอบครัว
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)