ประโยช์นของกล้วย
กล้วย อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโคส รวมกับเส้นใยและกากอาหาร กล้วยช่วยเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและยังช่วยป้องกันจากโรคต่างๆมากมายดังนี้
1. โรคโลหิตจาง: กล้วยมีธาตุเหล็กสูงและช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือดในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลัง หรือภาวะโลหิตจาง
2. โรคความดันโลหิตสูง: ในกล้วยมีธาตุโปรแตสเซียมสูงแต่มีปริมาณเกลือต่ำ ทำให้เป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่จะช่วยลดอันตรายที่เกิดจากเรื่องความดันโลหิตหรือโรคเส้นเลือดฝอยแตกได้
3. กำลังสมอง: รับประทาน กล้วย ในมื้ออาหารเช้า ตอนพัก และมื้ออาหารกลางวันทุกวัน เพื่อช่วยส่งเสริมกำลังของสมองและทำให้สมองมีการตื่นตัว
4. โรคท้องผูก: ปริมาณเส้นใยและกากอาหารที่มีอยู่ในกล้วยช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ และยังช่วยแก้ปัญหาโรคท้องผูกได้อีกด้วย
5. โรคความซึมเศร้า: ในกล้วยมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า try potophan เมื่อสารนี้เข้าไปในร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็น serotonin ทำให้ร่างกายผ่อนคลายปรับปรุงอารมณ์ให้ดีขึ้นได้
6. อาการเมาค้าง: ดื่มกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง กล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเราทำให้อาการเมาค้างของเราหายไปได้อย่างง่ายดาย
7. อาการเสียดท้อง: กล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากอาการเสียดท้องได้
8. ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า: การกินกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร จะรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้คงที่ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า
9. ยุงกัด: ใช้ด้านในของเปลือกกล้วยทาบริเวณที่ถูกยุงกัดแถมเปลือกกล้วยสามารถแก้เม็ดผื่นคันที่เกิดจากยุงกัดได้
10. ระบบระสาท: ในกล้วยมีวิตามินบี สูงมาก ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบลงได้
11. โรคน้ำหนักเกินและโรคที่เกิดในที่ทำงาน: เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นตระหนกและนำไปสู่การกินอาหารอย่างบ้าคลั่ง จึงต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด ด้วยการกินอาหารว่างที่มีปริมาณคาร์โบโฮเดรตสูง เช่น กินกล้วยทุก 2 ชั่วโมง เพื่อรักษาปริมาณน้ำตาลให้คงที่ตลอดเวลา การกินกล้วยที่มีวิตามินบี 6 ซึ่งประกอบด้วย สารควบคุมระดับกลูโคสที่สามารถมีผลต่ออารมณ์ได้
12. โรคลำไส้เป็นแผล: กล้วยเป็นอาหารที่แพทย์ใช้ควบคุม เพื่อต้านทานการเกิดโรคลำไส้เป็นแผล เพราะเนื้อของกล้วยมีความอ่อนนิ่มพอดี และกล้วยยังมีสภาพเป็นกลางไม่เป็นกรด ทำให้ลดการระคายเคือง และยังไปเคลือบผนังลำไส้และกระเพาะอาหารด้วย
13. การควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย: กล้วยสามารถทำให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลงโดยเฉพาะอุณหภูมิของอารมณ์ของคน
14. ความสับสนของอารมณ์เป็นครั้งคราว: กล้วยสามารถช่วยในเรื่องของอารมณ์และความสับสนได้ เพราะในกล้วยมีสารตามธรรมชาติ try potophan ทำให้อารมณ์ดี
15. การสูบบุหรี่: กล้วยอุดมไปด้วยวิตามินซี เอ บี6 และบี 12 ที่สูงมาก และยังมีโปรแตสเซียมกับแมกนีเซียม ที่ช่วยทำให้ร่างกายฟื้นคืนตัวได้เร็ว อันเป็นผลจากการลดเลิกนิโคตินทำให้สามารถช่วยในการเลิกบุหรี่ได้
16. ความเครียด: โปรแตสเซียมเป็นสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ การส่งออกซิเจน ไปยังสมอง และปรับระดับน้ำในร่างกาย เวลาเกิดอารมณ์เครียด อัตรา metabolic ในร่างกายของเราจะขึ้นสูง และทำให้ระดับโปรแตสเซียมในร่างกายของเราลดลง แต่โปรแตสเซียมที่มีอยู่สูงมากในกล้วยจะช่วยให้เกิดความสมดุล
17. เส้นเลือดฝอยแตก: การกินกล้วยเป็นประจำสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40%
18. โรคหูด: นำเปลือกของกล้วยวางปิดลงไปบนหูด แล้วใช้แผ่นปิดแผลหรือเทปติดไว้ให้ด้านสีเหลืองของเปลือกกล้วยออกด้านนอก ก็จะสามารถรักษาโรคหูดให้หายได้
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว หลังจากนี้เราก็หันมากินกล้วยวันละ 1 ลูกกันดีกว่าเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีและห่างไกลจากโรคกันเถอะ
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)