ไข่ไก่ นับว่าเป็นอาหารอันเลิศรส ของคนไทย เพราะสามารถนำมาทาน และนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารหลาย ๆ อย่าง นอกจากนี้ ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก
แต่อย่างไรก็ดี ถ้าเราเก็บไม่ดีรับรองมีหวังไข่เสียแน่นอน เราต้องแช่ตู้เย็น หรือเก็บในที่มีอุณหภูมิเย็น ๆ
วันนี้ขอแนะนำเคล็ดลับกับเรื่องของวิธีการถนอมอาหารที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของการเก็บไข่ไก่ไว้ได้นานถึง 1 ปี เลยทีเดียว โดยที่เราไม่ต้องแช่เย็นในตู้เย็น อาจดูเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นไปแล้ว ด้วยวิธีการที่จะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปนี้ คือวิธีการเก็บไข่ไก่ วิธีที่กล่าวถึงนี้ สามารถเก็บไข่ได้นาน ถึง 10-12 เดือน หรือ ประมาณ 1 ปี เลยนะ
คุณสามารถทำได้โดยการ เคลือบไข่ไก่ด้วยน้ำมันพืชบางๆ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้อ๊อกซิเจนซึมเข้าไปในไข่ ลักษณะคล้ายกับว่าแม่ไก่เพิ่งจะออกไข่ที่มีไขมันเคลือบมาด้วย ทำให้ไข่ไก่อยู่ได้นานขึ้น
มาดูวิธีเคลือบไข่ไก่ด้วยน้ำมันพืช
– ให้ใส่ถุงมือพลาสติกก่อนครับ
– จากนั้นให้หยดน้ำมันพืช ยี่ห้อไหนก็ได้ ลงบนถุงมือพลาสติกที่เราสวมใส่
– แล้วทำการ ถูมือให้มีน้ำมันพอหมาดๆ ให้ทั่วทั้งถุงมือเลย
– ทำการหยิบไข่ขึ้นมาคลึงบนมือ ให้ทั่วไข่ทั้งใบครับ
– สุดท้ายก็ เก็บใส่ถาดวางไข่ไว้เหมือนเดิม
เห็นไหมว่าทำเพียงเท่านี้ เราก็สามรถเก็บไข่ไก่ไว้ทานได้นานๆถึง 1 ปี โดยไม่ต้องกลัวว่าไข่ไก่จะเสียไวอีกต่อไป ลองนำไปทำดูนะ ไม่ยาก อุปกรณ์ก็ไม่เยอะ รออีก 1 ปี แล้วมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังกันนะ ว่าผลเป็นอย่างไร
.........................................
ข้อมูลและภาพ kaijeaw.com
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)