ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.kruaklaibaan.com , pantip.com , www.bloggang.com |
หลายๆคนชอบกินอาหารเกาหลีกันใช่ไหมคะ 1 นั้นต้องมีกิมจิแน่นอน จะหารับประทานทีก็ต้องไปถึงแดนกิมจิก็คือที่เกาหลีใช่ไหมคะถึงจะได้กินกิมจิแบบอร่อยๆ แต่วันนี้ ไม่ต้องเดินทางไปถึงเกาหลีให้เสียเงินเสียเวลาแล้วล่ะค่ะ เพราะว่าเรานำสูตรการทำกิมจิกินเองมาฝากกัน! อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ไปอ่านกันเลย!
วัตถุดิบ
1.ผักกาดขาว 4 กิโลกรัม
2.หัวไชเท้า 0.5 กิโลกรัม
3.เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
5.แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
6.กระเทียมสดบด 3 ช้อนโต๊ะ
7.ขิงสดบด 3 ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอม 1 กำมือ
9.พริกเกาหลี 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.ล้างผักและหั่นเป็นชิ้นยาวๆ โดยผักกาดห้ามหั่นแบบที่เรานำไปผัดกันนะคะ เพราะว่าจะทำให้ผักกาดนั้นเละ
2.โรยเกลือลงไป ซึ่งเกลือจะทำให้น้ำในผักนั้นออกมา
3.ใส่น้ำลงไป 2 ถ้วย
4.คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง
5.ล้างน้ำ 2 ครั้งแล้วบีบน้ำออก
การล้างน้ำนี้ก็มีเคล็ดลับอีกนะคะคือถ้าเราถ้านำผักมาล้าง เราลองชิมผักดูหน่อยนะคะว่ายังมีรสเค็มรึเปล่าถ้ามีก็ควรล้างใหม่ เพราะว่ามันจะไปเพิ่มความเค็มตอนที่เราปรุงรสนั่นเอง
6.นำขิงและกระเทียมไปปั่นให้ละเอียด
7.การเตรียมแป้ง
- ตั้งน้ำ 4 ถ้วย และแป้งข้าวเหนียวประมาณ ½ ถ้วย
- คนเบาๆจนมีลักษณะที่ค้นและเหนียว
- ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย
- คนจนน้ำตาลละลาย
- ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
8.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็ให้เติมน้ำตาลไปนะคะเพราะมันจะคล้ายกับการดอง ที่ใช้จุลินทรีย์นั่นเอง หรือถ้าอยากให้เค็มอีกก็ให้เติมน้ำปลาลงไปนั่นเอง!
9.นำผักที่คลุกเคล้าเสร็จไปแช่เย็น ประมาณ 1 วัน
ผักดองนี้จะเก็บได้นานถึง 1-2 อาทิตย์เลยล่ะค่ะ
ถ้าทำแล้วรับประทานเลยแนะนำให้ทอดไข่เจียวแกล้มไปด้วยนะคะนะเพิ่มความอร่อยให้กับกิมจิเลยล่ะค่ะ เพราะว่ากิมจินั้นจะไปตัดความมันของไข่เจียวนั่นเอง
เป็นยังไงกันบ้างคะสูตรกิมจิที่นำมาฝากกันวันนี้ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะยังไงก็อย่าลืมไข่เจียวแกล้มด้วยนะคะก็จะทำให้อาหารมื้อนี้ของคุณดูพิเศษและน่ารับประทานสุดๆไปเลยล่ะค่ะ
....................................
ที่มา สมัครงานราชการ
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)