ส่วนประกอบ ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทู
- น้ำพริกกะปิ (สำหรับคลุกในข้าวผัด) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกกะปิ (สำหรับทานคู่ผักเคียง) 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
- ปลาทูทอดแกะเป็นชิ้นเล็ก (สำหรับคลุกในข้าวผัด) 2 ตัว
- ปลาทูทอดแกะเป็นชิ้นใหญ่ (สำหรับแต่งจาน) 1 ตัว
- กระเทียมทุบ 10-12 กลีบเล็ก
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 2 ขีด
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนชา
- ผักเคียงตามฤดูกาล
- ไข่เค็ม
วิธีการทำ ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทู
1.ทอดปลาทูในน้ำมันพืช เมื่อปลาทูสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น แกะปลาทูเป็นชิ้น
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตั้งไฟปานกลาง
3. ทุบกระเทียมเพื่อนำไปเจียวในน้ำมันให้เหลืองหอม
4. ใส่หมูสับลงไปผัด เหยาะน้ำปลาพอหอมผัดจนกระทั่งหมูสุก เมื่อหมูสับสุกได้ที่แล้วให้ใส่น้ำพริกกระปิลงไปผัดกับหมูสับให้ทั่ว
5. นำข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้ว น้ำตาล ตามชอบ
6. นำปลาทูที่แกะเป็นชิ้นแล้วลงไปคลุกพอเข้ากัน
7. เตรียมเครื่องเคียง ผักลวก ผักสด ตามชอบ จัดจานด้วย ปลาทูชิ้น ไข่เค็มน้ำพริกกะปิถ้วยเล็ก ผักลวก ผักสด ทานพร้อมน้ำซุปค่ะ
**** บางท่านอาจทานข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูเคียงกับหมูหวานก็ได้นะคะ เพื่มความอร่อยไปอีกคะ
...........................................................
Cr. สูตรอาหาร http://www.nuihome.com/2012/06/11/ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาท/
Cr. ภาพอาหาร http://www.ginraidee.com/restau…/เรือนมัลลิการ์/16127/photo…
Cr. Narinsita Sangthong
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)