คนไหนที่ชอบกินปอเปี๊ยะสด แต่เบื่อที่มักจะโดนคนขายหลอกยัดไส้ หรือ น้ำจิ้มไม่ถูกปาก วันนี้เรามีสูตรเด็ดในการทำปอเปี๊ยะสดมาฝากกันค่ะ สูตรนี้เป็นของคุณ narellan ที่ดูแล้วหน้าตาน่าทานมาก เครื่องเน้นๆ น้ำราดกลมกล่อมที่ถ้าได้ลองทานจะต้องติดใจแน่ๆ สูตรนี้เป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย
วัตถุดิบสำคัญ
แป้งปอเปี๊ยะ หาซื้อได้จากร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยว สามารถเก็บเข้าช่องฟรีสและนำมานึ่งก่อนทานได้นานหลายวัน
วิธีเตรียมไก่กับเต้าหู้
1. ตั้งน้ำในหม้อ ทุบกระเทียม พริกไทย รากผักชี ใส่ลงหม้อ
2. ใส่อบเชยลงไป 1 ท่อน หรือใช้เป็นผงพะโล้ก็ได้
3. พอน้ำเดือดให้ใส่ไก่กับเต้าหู้ลงไป ปรุงสีด้วยซีอิ๊วดำให้พอมีสีสวย และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (อย่าต้มเต้าหู้นานจนแข็ง) เมื่อทุกอย่างสุกก็เอาขึ้น และพักไว้ให้เย็น จากนั้นฉีกเนื้อไก่เป็นเส้น ส่วนเต้าหู้หั่นเป็นเส้นยาว
4. น้ำที่ต้มให้กรองเก็บไว้สำหรับทำน้ำราด และเก็บอบเชยเอาไว้ด้วย
วิธีเตรียมวัตถุดิบอื่นๆ
* หั่นแตงกวาเป็นเส้น
* หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นแว่น
* ต้นหอม
* ถั่วงอกลวก
* กุนเชียงไก่
* ไข่เจียวซอยเป็นเส้น
* เนื้อปูแกะ (อย่าลืมนึ่งก่อน)
..................................................................
วัตถุดิบส่วนนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมและความชอบส่วนบุคคล
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)