เพียง 6 ขั้นตอน..ต้มมะระไม่ให้ขม!!


มะระขมทำยังไง? ต้อง 6 ขั้นตอนนี้ช่วยคุณได้!


1.เลือก
          ควรเลือกที่ผิวสีเขียวอ่อนๆ ริ้วใหญ่และห่าง อวบๆ ตรงๆ และแข็ง ถ้าเนื้อเริ่มนิ่มจะยิ่งขมมาก

2.คลุกเกลือ
         โดยหั่นเป็นชิ้นแล้วใช้ช้อนขูดไส้และเมล็ดออก ใช้เกลือ 2 ช้อนคลุกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที




3.ลวกน้ำเกลือ
          นำมะระที่หั่นแล้วไปต้มในน้ำเกลือ เมื่อมะระเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มให้ตักออกแล้วแล้วในน้ำเย็น (ยิ่งเย็นยิ่งดีเพราะทำให้มะระกรอบอร่อย)

4.ขยำเกลือ/แช่น้ำเกลือ
          เหมาะสำหรับมะระที่ขมมากๆ เมื่อหั่นเสร็จ นำไปขยำหรือแช่ในน้ำเกลือจนมะระมีเนื้อนุ่ม แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง

5.ต้มหลายๆครั้ง
          นำมะระไปต้มกับน้ำธรรมดาแล้วเปลี่ยนน้ำไปเรื่อยๆ (ยิ่งหลายครั้งความขมก็จะยิ่งลดน้อยลง)

6.ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ
         วิธีนี้จะทำให้มีรสขมของมะระติดอยู่ที่ปลายลิ้นเล็กน้อย ต้มโดยใช้ไฟอ่อน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ

          สำหรับใครที่ไม่ชอบมะระเพราะมันขม ลอง 6 วิธีนี้ดูนะคะ รับรองว่ามะระขมๆ จะทำให้คุณอร่อยกับมันได้โดยลืมความขมของมันและยังได้ประโยชน์อีกด้วยล่ะค่ะ


...................................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ThaiJobsGov.com



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »