มะระขมทำยังไง? ต้อง 6 ขั้นตอนนี้ช่วยคุณได้!
1.เลือก
ควรเลือกที่ผิวสีเขียวอ่อนๆ ริ้วใหญ่และห่าง อวบๆ ตรงๆ และแข็ง ถ้าเนื้อเริ่มนิ่มจะยิ่งขมมาก
2.คลุกเกลือ
โดยหั่นเป็นชิ้นแล้วใช้ช้อนขูดไส้และเมล็ดออก ใช้เกลือ 2 ช้อนคลุกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
3.ลวกน้ำเกลือ
นำมะระที่หั่นแล้วไปต้มในน้ำเกลือ เมื่อมะระเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มให้ตักออกแล้วแล้วในน้ำเย็น (ยิ่งเย็นยิ่งดีเพราะทำให้มะระกรอบอร่อย)
4.ขยำเกลือ/แช่น้ำเกลือ
เหมาะสำหรับมะระที่ขมมากๆ เมื่อหั่นเสร็จ นำไปขยำหรือแช่ในน้ำเกลือจนมะระมีเนื้อนุ่ม แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง
5.ต้มหลายๆครั้ง
นำมะระไปต้มกับน้ำธรรมดาแล้วเปลี่ยนน้ำไปเรื่อยๆ (ยิ่งหลายครั้งความขมก็จะยิ่งลดน้อยลง)
6.ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ
วิธีนี้จะทำให้มีรสขมของมะระติดอยู่ที่ปลายลิ้นเล็กน้อย ต้มโดยใช้ไฟอ่อน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ
สำหรับใครที่ไม่ชอบมะระเพราะมันขม ลอง 6 วิธีนี้ดูนะคะ รับรองว่ามะระขมๆ จะทำให้คุณอร่อยกับมันได้โดยลืมความขมของมันและยังได้ประโยชน์อีกด้วยล่ะค่ะ
...................................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ThaiJobsGov.com
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)