เห็ดเผาะ (เห็ดถอบ) ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดเผาะ


สำหรับเห็ดที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทยของเรานั้นถือว่ามีอยู่หลายสายพันธุ์เลยทีเดียว อย่างเช่น เห็ดเผาะ หรือที่เรียกกันว่าเห็ดถอบ ก็เป็นหนึ่งในเห็ดที่เป็นของไทยเรา ซึ่งมีคุณค่าและรสชาติที่อร่อย และที่ได้ชื่อว่าเห็ดเผาะ ก็เนื่องจากเวลาเคี้ยวเห็ดชนิดนี้แล้วจะมีความมัน กรอบ ส่วนภายในของเห็ดจะกลวง เมื่อเคี้ยวแล้วจะเกิดเสียงดังเผาะเสมอจึงทำให้เรียกกันว่าเห็ดเผาะ

ลักษณะทั่วไปของเห็ดเผาะ
เห็ดเผาะ (Barometer Earthstars) นั้นจะเป็นลูกกลมๆ แต่เมื่อดอกเห็ดโตขึ้นจะกลายเป็นรูปดาว บริเวณผิวจะมีสีขาวนวลเรียบ และมีรอยเปื้อนของดิน ซึ่งเห็ดชนิดนี้จะไม่มีรากและลำต้น มีเปลือก 2 ชั้น โดยหากเป็นเห็ดอ่อนนั้นจะมีสีขาวนวลๆ ห่อหุ้มด้วยสปอร์ แต่หากเป็นดอกแก่จะมีเปลือกเป็นสีน้ำตาลหรือดำ และจะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน ซึ่งพบมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของประเทศไทย



สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดเผาะ
- ช่วยในการบำรุงร่างกายให้ร่างกายแข็งแรง
- ช่วยรักษาอาการช้ำใน
- ช่วยป้องกันโรควัณโรค
- ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดของเซลล์มะเร็งได้ดี
- ช่วยในการสมานแผลและผิวให้เรียบเนียน
- ช่วยในการลดอาการบวมหรืออักเสบ
- ช่วยแก้อาการร้อนใน และแก้ไข้
- ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว หยุดไหลได้ง่ายขึ้น
- ช่วยบรรเทาอาการคันตามนิ้วมือหรือนิ้วเท้า

ตัวอย่างเมนูอาหารของเห็ดเผาะ
- ผัดพริกแกงเห็ดเผาะ
- แกงหน่อไม้เห็ดเผาะ
- แกงเห็ดเผาะผักหวานป่า
- รับประทานกับผักจิ้มน้ำพริก
- ฉู่ฉี่เห็ดเผาะ
- แกงคั่วเห็ดเผาะ
- ห่อหมกเห็ดเผาะ

ซึ่งเห็ดเผาะนั้นนับเป็นอาหารพื้นบ้านเพื่อสุขภาพที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยของเรา โดยนอกจากจะเป็นเห็ดที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากแล้ว ยังนับเป็นเห็ดที่สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย เพียงแต่ต้องดูให้ดีๆ เพราะมีเห็ดบางชนิดอย่างเห็ดไข่หงส์ ที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดเผาะมากๆ หากรับประทานเห็ดผิดชนิดเข้าไปก็อาจทำให้เกิดการแพ้หรือคลื่นไส้อาเจียนได้

................................................................................
Cr. แหล่งข้อมูลที่มา http://www.เกร็ดความรู้.net/%E0%B9%80%E0%B8%…/
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Narinsita Narinsita Sansamart



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

Share this :

Previous
Next Post »